Mực khô – loại hải sản phổ biến của nền ẩm thực Việt Nam. Ngoài việc trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa nhậu hay bữa ăn trong mâm cơm gia đình thì việc tìm hiểu mực khô có những thành phần nào, có chất dinh dưỡng không, ăn mực khô có tốt không,… là điều mà người tiêu dùng cần biết thêm. Vậy nên, trong bài viết này, Tư vấn Sức khỏe Cộng đồng Móng Cái sẽ chia sẻ với bạn những điều hay ho có trong con mực khô, cùng đọc ngay nhé.
Mực khô là gì? Quy trình sản xuất mực khô
Mực khô là loại hải sản được sản xuất từ con mực tươi. Sau khi người dân đánh bắt, mực sẽ được sơ chế và phơi khô trực tiếp dưới nắng. Quá trình sản xuất mực khô cụ thể như sau:
Đánh bắt mực: Mực được đánh bắt bằng phương pháp như câu mực, mực cào lưới và dùng lưới vây. Hình thức đánh bắt khác nhau sẽ phụ thuộc vào tùy từng nơi, chất lượng thành phẩm mực khô cũng khác nhau.
Sơ chế: Sau khi bắt được, mực được sơ chế để tách lớp màng bên ngoài và loại bỏ nội tạng, chỉ để lại râu, thân và đầu mực.
Phơi khô: Sau khi được sơ chế, mực được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng máy phơi khô. Mực được phơi khô cho đến khi có độ ẩm thích hợp.
Đóng gói: Mực đạt được độ khô phù hợp sẽ đóng gói hút chân không vào các bao bì chuyên dụng để bảo quản và vận chuyển.
Mực khô đạt chuẩn sẽ có các đặc điểm sau:
- Mực khô có màu sắc tự nhiên với phần bụng trắng và lưng hồng nhạt. Những chấm đen mờ trên da mực cho thấy mực vẫn còn mới.
- Phần thân và râu của mực phải dính vào thân, râu có sắc hồng nhạt và trắng đặc trưng
- Các thớ thịt mực không bị vụn
- Mùi mực thơm đặc trưng, không tanh, không bị dính nhớt vào tay
- Mực có mình dày, thân thẳng
Ăn mực khô có tốt không?
Mực khô là đặc sản hấp dẫn khiến bao người “ăn mãi không chán”, vậy nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi “ăn mực khô có tốt không”. Hãy cùng Tư vấn Sức khỏe Cộng đồng Móng Cái đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong mực khô
Theo nghiên cứu đã được công bố, trong 100g mực khô chứa 291 calo; 32,6g nước; 60,1g chất đạm; 4,5g chất béo; 2,5g chất đường bột.
Ngoài ra trong mực khô còn chứa một số vi lượng quý như:
- Sắt
- Kẽm
- Vitamin B2, B3, B12 manga
- Selen
Tác dụng của mực khô đối với sức khỏe
Từ hàm lượng dinh dưỡng của mực khô đã ở trên thì tác dụng của mực khô với sức khỏe con người là vô cùng lớn.
- Cung cấp chất dinh dưỡng
Mực khô là một nguồn giàu protein, omega-3, axit béo không bão hòa, vitamin và khoáng chất như kali, magie và sắt. Protein là thành phần quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp và tái tạo tế bào, trong khi omega-3 và axit béo không bão hòa có lợi cho tim mạch và sức khỏe não.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mực khô chứa chất béo không bão hòa, đặc biệt là omega-3, có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau thắt ngực và đột quỵ.
- Tăng cường sức khỏe não: Nhờ chứa nhiều omega-3 và axit amin, mực khô có thể hỗ trợ chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ, tập trung và tăng khả năng tư duy.
- Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân: Mực khô có chứa chất xơ và protein, giúp cung cấp sự bão hòa và duy trì cảm giác no lâu hơn. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp duy trì sự cân bằng đường huyết, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân.
Với những tác dụng trên, câu hỏi ‘ăn mực khô có tốt không” có thể trả lời một cách chắc nịch rằng mực khô rất tốt với sức khỏe con người.
Ăn nhiều mực khô có sao không?
Như đã nói ở trên, ăn mực khô rất tốt, tuy nhiên cần phải ăn ở một lượng vừa đủ thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những gì? Cùng đọc ngay nhé.
Tăng huyết áp
Mực khô là một nguồn giàu protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như omega-3 và axit béo không bão hòa. Tuy nhiên, ăn mực khô nhiều cũng có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều chất béo và natri. Việc tiêu thụ quá nhiều natri có thể gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chất bảo quản
Một số mực khô có thể chứa chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên lựa chọn mực khô từ nguồn tin cậy và đảm bảo chất lượng để giảm nguy cơ tiếp xúc với chất bảo quản.
Nhiễm độc kim loại
Nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng: Mực khô có thể chứa các chất gây ô nhiễm như thủy ngân và chì, đặc biệt là mực khô được lấy từ vùng biển ô nhiễm. Việc tiêu thụ quá nhiều mực khô có thể tăng nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe.
Dị ứng
Một số người có thể dị ứng với mực khô. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm viêm da, ngứa, hoặc phản ứng dạng hen suyễn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi tiêu thụ mực khô, nên ngừng ăn và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Vì vậy, dù mực khô có lợi cho sức khỏe, việc tiêu thụ nhiều hay ít nên dựa trên sự cân nhắc và điều độ. Đối với mọi loại thực phẩm, việc duy trì một chế độ ăn cân đối và đa dạng, cùng với việc chọn mực khô từ nguồn uy tín và đảm bảo an toàn, là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tránh các tác động tiêu cực.
Xem thêm:
Cách ăn mực khô an toàn và hợp lý
Ngoài việc giải đáp câu hỏi “ăn mực khô có tốt không?”, Tư vấn Sức khỏe Cộng đồng Móng Cái chia sẻ thêm cho bạn về cách ăn mực khô an toàn và hợp lý nhất.
- Không nên mua quá nhiều mực, chỉ nên mua lượng vừa phải ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Trong trường hợp chế biến không hết, hãy bọc mực khô đúng cách và để trong ngăn đá tủ lạnh
- Với những người có cơ địa dễ dị ứng với các loại hải sản cần chú ý. Hãy ăn thử một chút mực và xem phản ứng của cơ thể. Nếu không có vấn đề gì thì có thể ăn tiếp, ngược lại, nếu gặp tình trạng dị ứng mực khô cần dừng lại ngay.
- Với ai bị bệnh gout do thừa acid uric trong máu cũng nên hạn chế ăn mực.
- Mua mực khô tại các địa chỉ cung cấp mực chất lượng, uy tín.
Mua mực khô ở đâu uy tín, chất lượng
Thắc mắc “ăn mực khô có tốt không?” đã được giải đáp. Tư vấn Sức khỏe Cộng đồng Móng Cái giới thiệu cho bạn một địa chỉ mua mực khô uy tín, chất lượng tại Hà Nội, đó chính là cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – thương hiệu DASAVINA.
Đây là thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Mực khô của DASAVINA được tuyển chọn từ những con mực tươi sống tại vùng biển Quảng Ninh. Qua quá trình sơ chế và phơi khô, mực vẫn luôn giữ được mùi vị thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng và kích thước của hàng loại I. Mực của DASAVINA dày, thẳng, đầu và chân vẫn dính với thân mực. Mực khô sau khi nướng lên khi xé ra vẫn giữ được màu hồng nhạt, thớ thịt mềm, không bị vụn.
Bên cạnh đó là giá mực khô khá vừa vặn để bất kì ai cũng có thể mua được. DASAVINA còn đóng túi hút chân không cẩn thận để cho khách hàng thuận tiện mang đi xa hoặc biếu tặng người thân, bạn bè.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại liên hệ: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737
- Website: muckho.vn, dasavina.vn
Có thể nói, mực khô không chỉ là một món đặc sản mà còn là món quà sức khỏe với mọi người. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ăn mực khô có tốt không” cùng những thông tin hữu ích về mực khô. Và nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp mực khô uy tín thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA nhé.