Friday, 26 Apr 2024

PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ CHO BỆNH NHÂN MÙ LÒA TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV MÓNG CÁI

PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ CHO BỆNH NHÂN MÙ LÒA TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV MÓNG CÁI
     Thực hiện công văn số 1957/SYT-NVY ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Sở Y tế Quảng Ninh “về việc khám sàng lọc chuẩn bị cho đợt mổ thay thủy tinh thể tại Bệnh viện ĐKKV Móng Cái”.
     Căn cứ công văn số 194/KH-TTPCBXH ngày 26 tháng 11 năm 2013 của Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Quảng Ninh “về việc triển khai khám sàng lọc và phẫu thuật thay thủy tinh thể cho bệnh nhân mù lòa tại thành phố Móng Cái”.
     Bệnh viện ĐKKV Móng Cái triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc và vật tư tiêu hao để phục vụ cho công tác khám sàng lọc và thay thủy tinh thể cho bệnh nhân trên địa bàn Thành phố và các vùng lân cận.
     Trong các ngày 17,18,19/12/ 2013, Bệnh viện ĐKKV Móng Cái kết hợp cùng với Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức khám làng lọc cho 113 bệnh nhân.
     Trong 3 ngày 20,21,22/12/2013, Đoàn bác sỹ của Tổ chức phòng chống mù lòa Châu Á(APBA) do bác sỹ Hattori Tadashi (Giám đốc điều hành APBA) và các cộng sự, phối hợp cùng với trung tâm phòng chống bệnh xã hội Tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 83 bệnh nhân, tổng số thủy tinh thể nhân tạo được thay là 97 (trong đó có 14 bệnh nhân được phẫu thuật 2 mắt). Toàn bộ bệnh nhân phẫu thuật thay thủy tinh thể được hỗ trợ miễn phí thủy tinh thể nhân tạo, chất nhầy phẫu thuật, miếng dán mi và chỉ phẫu thuật. Bệnh viện Móng Cái chỉ thu một phần viện phí hoặc thanh toán Bảo hiểm y tế theo quy định. Số trường hợp được Giám đốc bệnh viện ĐKKV Móng Cái ký miễn do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 01 trường hợp với số tiền 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng).
     Tất cả các ca phẫu thuật đều thành công. Sau đó, đoàn phẫu thuật đã bàn giao bệnh nhân cho bệnh viện ĐKKV Móng Cái điều trị, chăm sóc tiếp tại khoa Ngoại. Hiện tại sau 5 ngày điều trị,tất cả bệnh nhân đã ổn định đang chờ xuất viện.
Một số hình ảnh khám và phẫu thuật thay thủy tinh thể tại BVĐKKV Móng Cái

DANH SÁCH ĐOÀN PHẪU THUẬT APBA NHẬT BẢN
 TẠI BỆNH VIỆN ĐKKV MÓNG CÁI