Monday, 27 May 2024
Tin tức

TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN – ĐIỀU TRỊ CÚM A, CÚM A(H7N9) VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 04/QĐ- BYT NGÀY 02/01/2014 CỦA BỘ Y TẾ VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN KHÁM SÀNG LỌC TRƯỚC TIÊM CHỦNG ĐỐI VỚI TRẺ EM

     Ngày 18 tháng 02 năm 2014, tại hội trường Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán – Điều trị cúm A, cúm A (H7N9) và triển khai thực hiện quyết định số 04/ QĐ- BYT ngày 02/01/2014 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em cho 46 Cán bộ y tế xã/phường do Đ/C Đặng Minh Thu – PGĐ bệnh viện chủ trì.          Buổi tập huấn với 2 nội dung chính là:
1. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm A, cúm A(H7N9).
     Khai mạc buổi tập huấn, Đ/C Đặng Minh Thu – Phó Giám đốc Bệnh viện đã truyền đạt lại những thông tin liên quan về sự xuất hiện của chủng virus cúm A/H7N9 hiện đang bùng phát tại Trung Quốc và những nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người.
Đ/C Đặng Minh Thu cho biết, với vai trò là cơ sở y tế lớn của tỉnh, mục đích của buổi tập huấn nhằm giúp các Cán bộ Y tế các xã/phường trang bị những kiến thức cần thiết nhằm chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra tại địa phương. Qua đó nhằm hướng dẫn, cập nhập, bổ sung những kiến thức về điều trị cúm A, cúm A/H7N9; các phương pháp cấp cứu, lấy và vận chuyển bệnh phẩm; chẩn đoán, điều trị cũng như áp dụng một số phương pháp mới, thuốc mới trong điều trị bệnh nhân.
Những thông tin ban đầu cho thấy, cúm A/H7N9 có nguồn gen gốc từ virus cúm gia cầm và một số loài chim, có khả năng gây bệnh nhiễm cho người, tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, đường lây truyền của virus này hiện tại vẫn chưa được hiểu rõ và chưa có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người.

Đ/C Đặng Minh Thu đã trình bày về cách phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh cúm A/H7N9; công tác hồi sức tích cực trong các trường hợp bệnh nhân nặng vào cấp cứu, phương pháp thông khí nhân tạo không xâm nhập và lọc máu liên tục trong suy hô hấp cấp tiến triển do cúm A. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các ca bệnh sau khi khám có nghi ngờ nhiễm cúm A/H7N9 đều phải được cách ly hoàn toàn và làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán, xác định bệnh. Hiện Bệnh viện đã có phương án và các kế hoạch cụ thể nhằm sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.
2. Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em
          Tại buổi tập huấn này BS Dương Quốc Ninh – PGĐ bệnh viện đã trình bày vai trò, mục đích của việc khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em. Các bước của quy trình khám sàng lọc, các trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm chủng.

Sau buổi tập huấn này, các Cán bô Y tế xã/phường về tiếp tục tập huấn cho nhân viên tại cơ sở và tuyên truyền giáo dục cho nhân dân được biết về các thông tin cần thiết liên quan tới cúm A, cúm A(H7N9) và khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn benhvienmongcai.vn.
Copyright © 2022 - 2024 | benhvienmongcai.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status